Bob Knight โค้ชหอเกียรติยศ เสียชีวิตแล้วในวัย 83 ปี

Bob Knight

Bob Knight ยักษ์ใหญ่ด้านการฝึกสอนที่ติดไฟได้ของรัฐอินเดียนา เสียชีวิตแล้วในวัย 83 ปี

Bobby Knight คว้าชัยชนะและช่วงเวลาที่ถกเถียงกันอย่างเท่าเทียมกันระหว่างหนึ่งในอาชีพการฝึกสอนที่น่าจดจำที่สุดในประวัติศาสตร์บาสเก็ตบอล

BLOOMINGTON, Ind. (AP)Bob Knight โค้ชที่เก่งกาจและติดไฟได้ซึ่งคว้าแชมป์ NCAA สามรายการที่ Indiana และเป็นหน้าตาบูดบึ้งของบาสเก็ตบอลของวิทยาลัยมานานหลายปี เสียชีวิตแล้ว เขาอายุ 83 ปี

ครอบครัวของอัศวินได้ประกาศ บนโซเชียลมีเดียเมื่อคืนวันพุธ

“เราขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งที่โค้ชบ็อบ ไนท์ เสียชีวิตที่บ้านของเขาในบลูมมิงตัน ซึ่งรายล้อมไปด้วยครอบครัวของเขา” แถลงการณ์ระบุ “เรารู้สึกขอบคุณสำหรับความคิดและคำอธิษฐานทั้งหมด และขอขอบคุณที่เคารพความเป็นส่วนตัวของเราอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโค้ชขอให้มีการรวมตัวของครอบครัวเป็นการส่วนตัว ซึ่งกำลังได้รับเกียรติ เราจะเฉลิมฉลองชีวิตของเขาต่อไปและรำลึกถึงเขาในวันนี้และตลอดไปในฐานะสามี พ่อ โค้ช และเพื่อนอันเป็นที่รัก”

ไนท์เป็นหนึ่งในโค้ชที่ชนะมากที่สุดในวงการกีฬา โดยจบอาชีพด้วยชัยชนะ 902 ครั้งใน 42 ฤดูกาลที่อาร์มี่, อินเดียนา และเท็กซัสเทค นอกจากนี้เขายังเป็นโค้ชให้กับทีมโอลิมปิกของสหรัฐอเมริกาให้คว้าเหรียญทองในปี 1984

Hall of Famer ไม่สนใจสิ่งที่คนอื่นคิดกับเขา โดยเลือกเพลง “My Way” ของแฟรงค์ ซินาตร้า เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะครั้งที่ 880 ของเขาในปี 2007 จากนั้นจึงสร้างสถิติให้กับโค้ชชายของดิวิชั่น 1

มรดกที่ซับซ้อน:เขาได้รับฉายาว่า “นายพล” และอารมณ์ของเขาเป็นเช่นนั้นจนในปี 2000 ทำให้เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำงานที่อินเดียนา ครั้งหนึ่งเขาเคยทุบตีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเปอร์โตริโก โยนเก้าอี้ข้ามสนาม และถูกกล่าวหาว่าใช้มือคล้องคอของผู้เล่น

นักวิจารณ์ของเขาโกรธเคืองอย่างไม่ลดละเกี่ยวกับความประพฤติของเขา แต่ผู้พิทักษ์ของเขาก็มีพยุหเสนา อัศวินด้านนี้ก็มีเช่นกัน: เขาภาคภูมิใจในอัตราการสำเร็จการศึกษาที่สูงของผู้เล่น และในยุคที่แหกกฎ เขาไม่เคยถูกกล่าวหาว่าละเมิด NCAA ครั้งใหญ่

ที่รัฐอินเดียนา เขายืนกรานว่าฐานเงินเดือนของเขาจะต้องไม่เกินเงินเดือนของอาจารย์คนอื่นๆ ที่ Texas Tech บางครั้งเขาก็คืนเงินเดือนให้เพราะเขาไม่คิดว่าตนเองจะได้รับเงินเดือนนั้น

ไนท์คาดหวังว่าผู้เล่นจะเกินความคาดหวังในสนามและในห้องเรียน เขาปฏิบัติตามกฎของ NCAA แม้ว่าเขาไม่เห็นด้วยกับกฎเหล่านั้น ไม่เคยถอยจากฝุ่นผง และสัญญาว่าจะนำหลักการเก่าๆ ของเขาไปสู่ความตาย

อย่างไรก็ตาม นิสัยและการแสดงละครของเขามักจะบดบังประวัติอันน่าเกรงขาม อัจฉริยะด้านแท็คติก และการอุทิศตนให้กับผู้เล่นและเกมการแข่งขัน โดยทิ้งประวัติย่ออันเป็นเอกลักษณ์ไว้เบื้องหลัง

“เขาเปลี่ยนบาสเก็ตบอลในสถานะนี้ วิธีที่คุณแข่งขัน วิธีที่คุณชนะ” Steve Alford ผู้นำทีมแชมป์แห่งชาติทีมสุดท้ายของ Knight ในปี 1987 เคยกล่าวไว้ “มันเริ่มต้นในรัฐอินเดียนา แต่เขาเปลี่ยนบาสเก็ตบอลของวิทยาลัยไปจริงๆ คุณดูการกระทำผิดกฎหมายและผู้คนทุกที่ก็ใช้มัน”

Knight ได้รับการยกย่องในกลยุทธ์ของเขามายาวนานและมักถูกตั้งคำถามถึงวิธีการของเขา เขามีความสุขมากในการสร้างทีมที่ดีที่สุดของเขาโดยมีผู้ประสบความสำเร็จมากกว่า ในฐานะผู้สร้างแรงจูงใจที่ยากจะเอาใจ เขายึดมั่นในหลักการเหล็ก และที่ความสูง 6 ฟุต 5 ฟุตก็ดูน่ากลัวสำหรับทุกคนที่กล้าข้ามเขา

เมื่ออัศวินเกษียณในปี 2551 เขาออกจากการแข่งขันชิงแชมป์ระดับชาติสี่รายการ (หนึ่งรายการในฐานะผู้เล่นที่รัฐโอไฮโอ) และในฐานะเจ้าของสถิติชายของดิวิชั่น 1 ในการชนะ เขาเป็นโค้ชให้กับทุกคนตั้งแต่ Mike Krzyzewski ไปจนถึง Isiah Thomas ไปจนถึง Michael Jordan แผนผังการฝึกสอนของเขา ได้แก่ Krzyzewski ซึ่งทำลายสถิติชัยชนะของ Knight; อัลฟอร์ด; Lawrence Frank, Keith Smart, Randy Wittman และ Mike Woodson โค้ชคนปัจจุบันของ Indiana และอื่นๆ อีกมากมาย

“ฉันได้หล่อหลอมทุกสิ่งที่เราทำตั้งแต่การปฏิบัติไปจนถึงนักวิชาการไปจนถึงการบริการชุมชน และแม้กระทั่งวิธีที่คุณควรเป็นตัวแทนของโรงเรียนนับจากเวลานั้น” อัลฟอร์ดกล่าว “โค้ชไนท์มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นมาก”

จุดเริ่มต้นที่เรียบง่าย: Robert Montgomery Knight เกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 1940 ในเมือง Massillon รัฐโอไฮโอ แม่ของเขา ซึ่ง Bob Knight ได้รับการยกย่องว่าเป็นอิทธิพลในวัยเด็กที่แข็งแกร่งที่สุดของเขา เป็นครูในโรงเรียน ส่วนพ่อของเขาทำงานให้กับการรถไฟ

Hazel Knight ดูเหมือนจะเข้าใจอารมณ์ของลูกชายเธอ ครั้งหนึ่ง เมื่ออินเดียนาถูกกำหนดให้เล่นในรัฐเคนตักกี้ทางโทรทัศน์ เพื่อนร่วมชั้นมัธยมปลายของอัศวินสองคนวิ่งเข้ามาหาเธอที่ร้านขายของชำ และถามว่าเธอตื่นเต้นกับเกมนี้หรือไม่ ตามชีวประวัติของเขา “Knight: My Story”

“ฉันแค่หวังว่าเขาจะประพฤติตัว”แม่ของเขาตั้งข้อสังเกต

เขาเล่นบาสเก็ตบอลที่รัฐโอไฮโอซึ่งเขาเป็นตัวสำรองในทีม Final Four สามทีม (พ.ศ. 2503-62) เขาอยู่ในทีมตำแหน่งในปี 1960 ที่มีเจอร์รี่ลูคัสและจอห์น ฮาฟลิเซค สองนักบาสเกตบอลฮอลล์ออฟเฟมเมอร์ในอนาคต

หลังจากเป็นผู้ช่วยโรงเรียนมัธยมได้หนึ่งปี อัศวินก็เข้าร่วมเป็นเจ้าหน้าที่ของ Tates Locke ที่เวสต์พอยต์ ในปี 1965 เขาเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าโค้ชเมื่ออายุ 24 ปี ในหกฤดูกาล โดยเป็นโค้ชให้กับ Krzyzewski และ Mike Silliman ทีมของเขาชนะ 102 เกม และไปอินเดียนาในปี 1971

ราชวงศ์ Hoosier: Knight ฟื้นฟูประเพณีการเล่นบาสเก็ตบอลของทีม Hoosiers อย่างรวดเร็วด้วยการปฏิวัติและการป้องกันตัวต่อตัวเกือบทั้งหมด คู่ต่อสู้ส่วนใหญ่ต่อสู้กับทีมอินเดียน่าในยุคแรก ๆ ของเขา โดยที่ฮูซิเออร์สทำคะแนนได้ 125-20 และคว้าแชมป์ Big Ten Conference สี่รายการในห้าฤดูกาลแรกของเขา

การวิ่งจบลงด้วยการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติครั้งแรกของรัฐอินเดียน่าในรอบ 23 ปี ทีมในฤดูกาล 1975-76 นำสกอร์ 32-0 จบช่วงเวลาสองปีเมื่อฮูซิเออร์สอยู่ที่ 63-1 และคว้าแชมป์ Big Ten ติดต่อกันด้วยสถิติ 18-0 มันยังคงเป็นครั้งสุดท้ายที่ทีมชายของวิทยาลัยหลัก ๆ จบด้วยสถิติที่สมบูรณ์แบบ ทีมนั้นได้รับการโหวตให้เป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บาสเก็ตบอลของวิทยาลัยโดย US Basketball Writers Association ในปี 2013

ไนท์คว้าแชมป์สมัยที่สองในปี 1981 โดยเอาชนะทีมนอร์ทแคโรไลนาของดีน สมิธ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ของ NCAA ตัดสินใจเล่นเกมนี้หลายชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนถูกยิงและบาดเจ็บในช่วงเช้าของวัน ตำแหน่งที่สามของเขาที่อินเดียนาเกิดขึ้นในปี 1987 เมื่อ สมาร์ทตีจัมเปอร์เส้นชัยในช่วงวินาทีสุดท้ายเพื่อเอาชนะซีราคิวส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในช็อตที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ทัวร์นาเมนต์

ไม่มีคนแปลกหน้าในการโต้เถียง แต่การได้รับชัยชนะครั้งใหญ่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของมรดกของ Knight เขาจะทำสิ่งต่าง ๆ ในแบบของเขา

โค้ชรายใหญ่คนอื่นๆ อาจปฏิบัติตามแนวทางที่เป็นสุภาพบุรุษและติดกระดุม แต่ไม่ใช่ไนท์ เขาสวมเสื้อโค้ตกีฬาลายสก๊อตและเสื้อสเวตเตอร์สีแดง ตำหนิผู้ตัดสินเป็นประจำ และท้าทายการตัดสินใจอย่างเปิดเผยของผู้นำ NCAA และ Big Ten รายการการละเมิดของเขาดำเนินมายาวนาน:

  • ไนท์ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานไม่ปรากฏตัวในข้อหาทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจเปอร์โตริโกระหว่างการแข่งขันแพนอเมริกันเกมส์ ปี 1979
  • เขาแพ้เกมนิทรรศการให้กับสหภาพโซเวียตในปี 1987 เมื่อเขาดึงทีมของเขาออกจากสนามหลังจากถูกเรียกให้ทำฟาวล์ทางเทคนิคครั้งที่สาม
  • เขาบอกกับ Connie Chung แห่ง NBC ในการให้สัมภาษณ์เมื่อปี 1988 ว่า “ผมคิดว่าถ้าการข่มขืนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณก็ควรผ่อนคลายและสนุกไปกับมัน” Knight กำลังตอบคำถามว่าเขาจัดการกับความเครียดอย่างไร และต่อมาพยายามอธิบายว่าเขากำลังพูดถึงบางสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ไม่ใช่การข่มขืน
  • เขาถูกกล่าวหาว่าฟาดหัวผู้เล่นคนหนึ่งและเตะแพท ลูกชายของเขาเองระหว่างหมดเวลา
  • ในการแถลงข่าวในปี 1980 เขายิงปืนพกเปล่าใส่นักข่าว ในระหว่างการแข่งขัน NCAA Tournament ปี 1992 ไนท์ใช้แส้วัวใส่ผู้เล่นดาวอย่าง Calbert Cheaney ซึ่งเป็นคนผิวดำ
    การปะทุที่โด่งดังที่สุดของเขาเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 เมื่อสตีฟ รีดของเพอร์ดูกำลังจะโยนโทษ อัศวิน ผู้เกรี้ยวกราด หยิบเก้าอี้พลาสติกสีแดงขึ้นมาแล้วเหวี่ยงมันไปทั่วสนามและตกลงไปด้านหลังตะกร้า

แฟน ๆ เริ่มขว้างเพนนีลงสนาม โดยคนหนึ่งทุบตีภรรยาของโค้ช Purdue Gene Keady เรดพลาดสามในหกครั้งถัดไปของเขาในการโยนโทษที่ตามมา

“มีหลายครั้งที่ฉันเดินเข้าไปในการประชุมหรือเพื่อนโทรมาบอกว่า ‘ฉันเห็นคุณในทีวีเมื่อคืนนี้’” รีดกล่าวในวันครบรอบ 20 ปีของเหตุการณ์ดังกล่าว “ฉันรู้ว่าพวกเขากำลังพูดถึงอะไร”

ไนท์ขอโทษในวันรุ่งขึ้น ได้รับการพักการแข่งขันหนึ่งเกมและถูก Big Ten คุมประพฤติเป็นเวลาสองปี ความตั้งใจที่จะป้องกันสิ่งนี้อีกครั้ง เจ้าหน้าที่ของรัฐอินเดียนาจึงล่ามโซ่เก้าอี้สำหรับม้านั่งทั้งสองตัวไว้ด้วยกัน

ภาพถ่ายขาวดำอันเป็นเอกลักษณ์ของเหตุการณ์ดังกล่าวยังคงเป็นภาพคลาสสิกสำหรับแฟนๆ ของฮูซิเออร์ส และยังกลายเป็นอาหารสำหรับโฆษณาทางโทรทัศน์ร่วมกับหนึ่งในคู่แข่งฝึกสอนเก่าของเขา ดิกเกอร์ เฟลป์ส อดีตโค้ชของนอเทรอดาม ไนท์พูดติดตลกมานานหลายปีว่าเขาแค่พยายามโยนเก้าอี้ให้ผู้หญิงที่กำลังมองหาที่นั่ง

การสิ้นสุดของยุคสมัย:สิบห้าปีหลังจากการเก้าอี้ตก อารมณ์ของอัศวินทำให้เขาล่มสลายในบลูมมิงตัน วิดีโอปรากฏให้เห็นของ Knight ที่ถูกกล่าวหาว่าวางมือของเขารอบคอของผู้เล่น Neil Reed ในระหว่างการฝึกซ้อมในปี 1997 ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ทำให้ประธานาธิบดี Myles Brand ในรัฐอินเดียนานำ Knight ไปใช้นโยบายต่อต้านการไม่ยอมรับใด ๆ หลังจากการสอบสวนของมหาวิทยาลัย

จากนั้นในวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2543 หลังจากชนะสถิติของโรงเรียน 662 เกมและแชมป์บิ๊กเท็น 11 รายการใน 29 ฤดูกาล ช่วงเวลาของเขาที่อินเดียนาก็มาถึงจุดสิ้นสุดที่น่าตกใจ ขณะเดินผ่าน Knight ในทางเดินใน Assembly Hall นักเรียนจาก Indiana Kent Harvey พูดว่า “เฮ้ เป็นไงบ้าง Knight?” Bob Knight คิดว่ามันเป็นการไม่เคารพ จึงคว้าแขนของฮาร์วีย์แล้วสั่งสอนเขาเกี่ยวกับมารยาท ไม่กี่วันต่อมา แบรนด์ก็ไล่อัศวินออก

นักเรียนประท้วงด้วยการรื้อเสาประตูที่สนามฟุตบอล ฉีกรูปปั้นโลมาออกจากน้ำพุ และแขวนหุ่นจำลองแบรนด์ไว้นอกบ้าน ไนท์ประณามความเป็นผู้นำของแบรนด์ต่อสาธารณะ แบรนด์กลายเป็นประธาน NCAA ในปี 2545 และเสียชีวิตในปี 2552 ด้วยวัย 67 ปีขณะยังทำงานอยู่ นีล รีด เสียชีวิตในปี 2555 หลังจากทรุดตัวลงในบ้านของเขาในแคลิฟอร์เนีย เขาอายุ 36 ปี

ในปี 2003 เขาเฆี่ยนตีอย่างดูหมิ่นหลังจากนักข่าว ESPN ถามถึงความสัมพันธ์ของเขากับอัลฟอร์ด ซึ่งในขณะนั้นเป็นโค้ชในรัฐไอโอวา ในปีต่อมา Knight ได้รับการตำหนิหลังจากพูดคุยกับ David Smith ซึ่งตอนนั้นเป็นอธิการบดีของ Texas Tech ในขณะที่ชายสองคนยืนอยู่ที่สลัดบาร์ในร้านขายของชำ

เขาก็ยังชนะเช่นกัน ในช่วงหกปีแรกของเขาในเวสต์เท็กซัส อัศวินนำทีม Red Raiders คว้าแชมป์มากกว่า 20 ฤดูกาลถึงห้าครั้ง ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ไม่เคยทำได้ที่โรงเรียนมาก่อน เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2550 ไนท์ชนะเกมอาชีพที่ 880 ของเขา ทำลายสถิติของดีน สมิธด้วยชัยชนะเหนือนิวเม็กซิโก Krzyzewski ครองตำแหน่ง Knight ในปี 2011 โดยมีที่ปรึกษาของเขาเป็นผู้ถ่ายทอดเกมให้กับ ESPN

เป็นเวลาเกือบสองทศวรรษแล้วที่เจ้าหน้าที่ของรัฐอินเดียน่าพยายามสร้างสันติภาพ Bob Knight ปฏิเสธแม้จะข้ามการเข้ารับตำแหน่งหอเกียรติยศด้านกีฬาของโรงเรียนในปี 2552 ก็ตาม

“ฉันหวังว่าสักวันหนึ่งเขาจะได้รับเกียรติที่อินเดียนา นั่นจะต้องเกิดขึ้น ใครบางคนจำเป็นต้องทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น”สก็อตต์ เมย์ ผู้เริ่มต้นทีมแชมป์ของไนท์ในปี 1976 และนักวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการยิงของอัศวิน อ้อนวอนขณะที่อัศวินอยู่ห่างจากเกม “ฉันคิดว่าพวกเขาควรตั้งชื่อ Assembly Hall ตามชื่อเขา”

ในที่สุดน้ำแข็งก็แตกในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ไม่กี่เดือนหลังจากที่ Knight ซื้อบ้านใหม่ในบลูมิงตัน การปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกของเขาที่ Assembly Hall นับตั้งแต่การยิงเกิดขึ้นในช่วงพักครึ่งของเกมของ Hoosiers กับคู่แข่ง Purdue

ถือเป็นการพบกันใหม่ระหว่างโค้ชและอดีตผู้เล่นหลายคน การเฉลิมฉลองช่วงพักครึ่งกลายเป็นเสียงคำรามที่ยั่งยืนสำหรับ The General เมย์และควินน์ บัคเนอร์ ซึ่งเคยเล่นในทีมชุดแรกของอัศวินด้วย ได้ช่วยโค้ชวัยชราคนนี้ ซึ่งเดินไม่มั่นคงอีกต่อไปแล้ว เดินเข้าสู่สนาม

“เมื่อเขาย้ายกลับมาที่นี่ ผมรู้ว่าเขาอยู่ในจุดที่ดี” วิตต์แมน อดีตแชมป์ทีมชาติปี 1981 กล่าว “ฉันรู้ว่าเขามีความสุขที่นี่ อาศัยอยู่ และฉันบอกเขาว่าคุณอยู่ที่นี่”

ไนท์ไม่ได้พูดกับฝูงชนในวันนั้น มันพูดกับเขา

“เรารักคุณ บ๊อบบี้”แฟนๆ คนหนึ่งตะโกนระหว่างที่หยุดฝูงชนชั่วครู่ ซึ่งเป็นฉากที่ทำให้อัศวินผู้แข็งแกร่งหลั่งน้ำตา

หนึ่งเดือนหลังจากออกจาก Tech อัศวินซึ่งมักจะต่อว่านักข่าว เข้าร่วม ESPN ในตำแหน่งนักวิเคราะห์สตูดิโอรับเชิญระหว่างการแข่งขัน NCAA Tournament ปี 2008 ในฤดูกาลถัดมา เขาได้ขยายบทบาทของเขาในฐานะผู้บรรยายเรื่องสี เครือข่ายแยกทางกับ Knight ในปี 2558

เขากลับมาสู่สายตาสาธารณะในปี 2559 โดยรณรงค์หาเสียงให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันในปี 2559 และยังคงทำตัวไม่เป็นที่รู้จักเป็นส่วนใหญ่จนกระทั่งกลับมาที่มหาวิทยาลัยซึ่งเขากลายเป็นชื่อที่ใช้ในครัวเรือน

“ ฉันยืนอยู่ตรงนั้นและเขาเป็นโค้ช Bob Knight ” Wittman กล่าวโดยอ้างถึงคำพูดก่อนเกมของ Knight ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 “ มันเหมือนกับว่าเขาไม่ได้ออกจากห้องล็อกเกอร์นั้นเลย คำพูดที่เขาให้กับผู้เล่นเหล่านั้นก่อนที่พวกเขาจะลงสนาม มันเยี่ยมมาก”

 

ติดตามข่าวกีฬาเพิ่มเติมได้ที่นี่ Facebook Fanpage LIVESPORT911
รับชมการถ่ายทอดสดบอล และกีฬาอื่นๆได้ที่นี่ LIVESPORT911